TheSunR19 on WordPress

หลังจากที่มีข่าวเปิดตัว iPhone 5 ในงาน Apple’s ‘Let’s Talk iPhone’ เมื่อคืนที่ผ่านมา (4 ตุลาคม 2554) ก็ทำให้หลายๆคนผิดหวังไปตามๆกัน เพราะไม่มีการเปิดตัว iPhone 5 อย่างที่เป็นข่าว แต่กลายเป็น iPhone 4S แทน ถึงแม้จะเป็นเพียงการเปิดตัว iPhone 4S ก็มีการปรับเปลี่ยน และอัพเกรดหลายๆอย่าง มีอะไร อย่างไรบ้าง มาดูกันครับ พร้อมทั้งดูภาพบรรยากาศงานเปิดตัว iPhone 4S กันครับ

วีดีโอเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ iPhone 4S

สำหรับภายนอก iPhone 4S ดูเหมือนกับ iPhone 4 แต่ก็พูดได้ว่าภายในนั้น “ใหม่หมด” แอปเปิ้ลได้ใช้ cpu แบบสองแกนประมวลผล (dual-core) A5 ตัวใหม่เหมือนกับที่ใช้ใน iPad 2 ที่ภายในมีหน่วยประมวลผลกราฟฟิคแบบสองแกนประมวลผลแบบใหม่ (new dual-core GPU) ที่สนับสนุนการเร่งประสิทธิภาพทางด้านกราฟฟิคมากกว่าเดิมถึง 7 เท่า และมีขนาดหน้าจอ 3.5 นิ้วแบบเรตินา ด้านหลังก็เป็นแผ่นกระจก ส่วนเสาอากาศที่มีปัญหาก็มีการปรับปรุงใหม่ และมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS 5 ที่มีความฉลาดมากขึ้น ในการเลือกสัญญาณที่แตกต่างกันเพื่อป้องกันปัญหาสัญญาณดรอประหว่างคุย โดยไม่ขึ้นกับลักษณะการถือของคุณ นอกจากนี้เสาสัญญายังมีการเชื่อมต่อแบบสองรูปแบบ (dual-mode) คือทั้งแบบ GSM และ CDMA และสามารถเชื่อมต่อสัญญาณทั้งแบบ HSPA+ 14.4 Mbps หรือแบบ EV-DO Rev. A.

สำหรับด้านหลังเป็นกล้องขนาด 8 ล้านพิกเซล (8 megapixels camera) มีเซนเซอร์รับภาพแบบ CMOS ที่สามารถให้ภาพที่ดีแม้อยู่ในสภาวะที่มีแสงน้อย เลนส์ที่ใช้ก็มีชิ้นเลนส์ทั้งหมด 5 ชิ้นพร้อมกับฟิลเตอร์ IR และสามารถปรับรูรับแสงได้ถึง f/2.4 นอกจากนี้กล้องยังสามารถถ่ายวีดีโอแบบ 1080p พร้อมกับการประมวลผลภาพแบบใหม่ในเรื่องการป้องกันภาพสั่นไหว (image stabilization) ทั้งยังถ่ยภาพได้เร็วกว่าเดิม โดยใช้เวลาเพียง 1.1 วินาทีสำหรับเตรียมพร้อมก่อนการถ่ายภาพแรก และครึ่งวินาทีสำหรับภาพถัดไป

iPhone 4S ยังมาพร้อมกับชุดผู้ช่วยเสมือน (virtual assistant) ที่ชื่อว่า Siri ที่ช่วยให้เราสามารถสั่งงานผ่านเสียงได้ เพียงแค่กดที่ปุ่มไมโครโฟนที่คีย์บอร์ดแล้วพูดเพื่อใส่ข้อความ, เช็คสภาพอากาศ, ถามหาเส้นทาง หรือแม้แต่การค้นหาในเวบ

iPhone 4S มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS 5 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับ advanced mobile ที่มีคุณสมบัติใหม่กว่า 200 อย่าง รวมถึงระบบศูนย์กลางการแจ้งเตือน (Notification Center) ที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ช่วยให้ง่ายต่อการชม และจัดการกับการแจ้งเตือนอยู่ในที่เดียวกัน นอกจากนี้ยังมี iMessageTM ที่ช่วยจัดการการส่งข้อความสั้น รูปภาพ หรือวีดีโอระหว่างผู้ใช้ iOS 5 ได้ง่ายขึ้น และ iOS 5 ยังสามารถอัพเกรดได้ฟรีสำหรับผู้ใช้ iPhone 4 และ iPhone 3GS อีกด้วย

iCloud เป็นชุดบริการกลุ่มเมฆ (cloud services) ที่มีบริการของ iTunes®, สตรีมรูปภาพ และเอกสาร ที่สามารถทำงานผ่าน iPhone, iPad, iPod touch, Mac หรือ PC ได้โดยมีการจัดการคอนเทนต์ของคุณอย่างอัตโนมัติผ่าน iCloud และเชื่อมโยงไปยังทุกอุปกรณ์ของคุณด้วย เมื่อคอนเทนต์มีการเปลี่ยนแปลงบนอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่ง อุปกรณ์ตัวอื่นๆของคุณก็สามารถที่จะอัพเดทได้อย่างอัตโนมัติเช่นกัน

+

วีดีโอแนะนำการทำงานของ iCloud

iPhone 4S มีการออกแบบที่สวยงาม บาง มีกระจกและสแตนเลสสตีล เหมือนตัวเก่า แต่มีการออกแบบภายในใหม่หมด โดยใช้ชิป Apple’s dual-core A5 และมีชิปประมวลผลกราฟฟิคที่ทรงพลังมากกว่า iPhone 4 ถึง 7 เท่า ขณะที่การใช้งานแบตเตอรี่นั้นสามารถใช้ได้ถึง 8 ชั่วโมงสำหรับการพูดคุยผ่านระบบ 3G และ 14 ชั่วโมงสำหรับการพูดคุยผ่านระบบ 2G (ดังรูป)

iPhone 4S มีกล้องแบบใหม่ที่มีเซนเซอร์ขนาด 8 ล้านพิกเซล (3264 x 2448 pixels) และมีจำนวนพิกเซลเพิ่มมากกว่าเดิม 60% ซึ่งทำให้ภาพที่ถ่ายได้มีคุณภาพสูงและให้รายละเอียดภาพได้มากกว่าเดิม iPhone 4S ยังมีเลนส์แบบใหม่ที่ให้ค่ารูรับแสงได้มากถึง f/2.4 และมีฟิลเตอร์แบบ hybrid IR ที่ให้ภาพที่มีความคมชัด สว่าง และความถูกต้องมากขึ้น การออกแบบหน่วยประมวลผลภาพของ Apple ในชิป dual-core A5 ซึ่งให้ภาพที่มีคุณภาพ ประกอบกับการออกแบบคุณสมบัติต่างๆใน iOS 5 ที่ทำให้เป็นกล้องโทรศัพท์ที่สามารถถ่ายภาพได้เร็วมากตัวหนึ่ง ซึ่งใน iPhone 4S กล้องสามารถที่จะถ่ายภาพต่อภาพได้เร็วขึ้นสองเท่า

คุณสมบัติใหม่ของแอปพลิเคชันสำหรับกล้อง และถ่ายภาพ ช่วยให้คุณสามารถเข้าสู่โหมดถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็วจากหน้าจอล็อคสกรีน และคุณสามารถใช้ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงในการถ่ายภาพได้ อีกทั้งยังมีตัวเลือกสำหรับการมีแนวเส้นนำ ล็อคโฟกัส และปรับแสงได้ในที่เดีย นอกจากนี้โปรแกรมถ่ายภาพยังช่วยให้คุณสามารถตัดภาพ หมุนภาพ ปรับสี ลบตาแดง และจัดการภาพไปยังอัลบั้ม พร้อมกับแชร์ภาพได้อย่างง่ายดาย ระบบปฏิบัติการ iOS 5 ตัวใหม่ยังมี Twitter และ iMessage ที่ให้เราสามารถแชร์รูปผ่าน iMessage แบบส่วนตัวหรือแบบกลุ่ม ผ่าน iCloud และแชร์ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่า iPad, iPod touch, Mac หรือ PC อีกทั้งยังวิวสตรีมรูปภาพในอัลบั้มบน Apple TV® ได้อีกด้วย และกล้องยังมีระบบตรวจจับใบหน้า (face detection) ในขณะถ่ายภาพอีกด้วย

การปรับปรุงจาก iPhone 4 โดยใช้ภายนอกเป็นแบบสแตนเลสสตีล, เสาอากาศแบบคู่ (dual-antenna) สำหรับ iPhone 4S มีนวัตกรรมใหม่ที่สามารถสลับระหว่างเสาอากาศสองเสา สำหรับการรับและส่งสัญญาณ อีกทั้งยังสนับสนุนความเร็วการดาวน์โหลดผ่าน HSDPA มากถึง 14.4 Mbps และยังสามารถรองรรับสัญญาณทั้งแบบ CDMA และ GSM ซึ่งผู้ใช้สามารถโรมมิ่งระบบเครือข่ายบนระบบ GSM ได้ทั่วโลก

iPhone 4S สามารถที่จะบันทึกวีดีโอแบบ full 1080p ความละเอียดไฮเดฟฟินิชัน (HD resolution) ทั้งยังมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวขณะถ่ายวีดีโอแบบใหม่ ที่ช่วยให้การถ่ายวีดีโอที่ลื่นไหล และต่อเนื่อง นอกจากนี้การถ่ายวีดีโอยังมีการปรับปรุงในส่วนการเพิ่มความคมชัดของภาพ และความสามารถในการถ่ายวีดีโอในสภาวะแสงน้อยอีกด้วย และคุณยังสามารถแชร์วีดีโอผ่านบริการ iMessanger ตัวใหม่ใน iOS 5 ให้กับเพื่อนและครอบครัวได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติ AirPlay Mirroring ที่ Apple เคยนำมาแสดงที่งาน WWDC แล้วซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถส่งสัญญาณภาพไปแสดงยัง HDTV พร้อมๆกับแสดงบน iPhone 4S ได้ ซึ่งคุณสมบัตินี้ TV ที่ใช้คุณสมบัตินี้ต้องเป็นแบบ AirPlay capable ด้วย เช่น Apple TV เป็นต้น สามารถดูตัวอย่างการทำงานของ AirPlay ได้จากวีดีโอครับ

งานเปิดตัวครั้งนี้ iPhone 4S ยังมีการแนะนำระบบ Siri ซึ่งเป็นระบบผู้ช่วยเสมือนอัจฉริยะ (intelligent virtual assistant) ที่จะคอยช่วยให้คุณทำสิ่งต่างๆ เพียงแค่ถาม (ระบบสั่งงานด้วยเสียง) Siri จะสามารถเข้าใจคำพูดที่คุณพูดอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อคุณถามคำถาม (ตอนนี้รองรับภาษาอังกฤษอย่างเดียวนะครับ) เช่น ถ้าคุณถามว่า “ฉันต้องพกร่มไปด้วยไหมในวันหยุดนี้” (Will I need an umbrella this weekend?) ซึ่งระบบ Siri ก็จะเข้าใจคำถามและค้นคำตอบผ่านระบบพยากรณ์อากาศ Siri ยังฉลาดพอเมื่อเราให้มีการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว เช่น ถ้าคุณบอกกับ Siri ว่า ให้เตือนฉันให้โทรหาแม่เมื่อกลับถึงบ้าน (Remind me to call Mom when I get home) มันก็จะค้นหาคำว่า แม่ (Mom) ในบัญชีรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ของคุณให้ หรือสามารถถามเกี่ยวกับสภาพการจราจรรอบๆบริเวณที่เราอยู่ ช่วยในการโทร, ส่งข้อความสั้น หรือ email, การทำตารางนัดหมาย การแจ้งเตือน, การทำโน๊ต, ค้นข้อมูลในอินเตอร์เนต, ค้นหาตำแหน่งที่เกี่ยวกับธุรกิจ, หาเส้นทาง และอื่นๆ ซึ่งคุณสามารถได้คำตอบ หาความจริง และแม้แต่จัดการการคำนวณที่ซับซ้อนได้เพียงแค่ถามคำถามกับ Siri

วีดีโอแนะนำระบบสั่งการด้วยเสียงใน iPhone 4S หรือ Siri

สำหรับราคาของ iPhone 4S นั้น เปิดตัวออกมาดังนี้ครับ

–            16 GB ราคา $199 (6,200 บาท)

–            32 GB ราคา $299 (9,300 บาท)

–            64 GB ราคา $399 (12,500 บาท)

โดยราคานี้เป็นราคาที่ติดสัญญากับเครือข่ายบริการ 2 ปี และมีให้เลือกทั้งสีดำ และสีขาว ครับ ส่วนการจำหน่ายนั้นเริ่มจำหน่ายวันที่ 14 ตุลาคมนี้ สำหรับ 7 ประเทศหลักได้แก่ อเมริกา, แคนาดา, ออสเตรเลีย, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมัน และญี่ปุ่น ถัดมาเป็นวันที่ 28 ตุลาคมสำหรับ 22 ประเทศถัดมา และประเทศอื่นๆที่เหลือจะเริ่มจำหน่ายปลายปี 2011 นี้ครับ คาดว่ารวมทั้งประเทศไทยด้วยครับ

UPDATE: วีดีโองานเปิดตัว iPhone 4S โดย Apple

ที่มา: engadget, appadvice, arip, techxcite

ฝากคอมเมนต์ หรือคำแนะนำให้ด้วยนะครับ ^^

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: