TheSunR19 on WordPress

Nvidia เปิดตัวกับหน่วยประมวลผลแบบ 4 แกนตัวใหม่ (quad-core processor) ที่ออกแบบมาสำหรับแทบเลต และสมาร์ทโฟน นั่นคือ Tegra 3 (ผมขอเรียกสั้นๆว่า T3 นะครับ) หรือ Kal-El

“หน่วยประมวลผลยุคถัดไปของพวกเรา Tegra รู้กันดีว่าเป็นชิปโมบายแบบ 4 แกน ตัวแรกของโลก”  Matt Wuebbling ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์อาวุโสของ Nvidia กล่าว
Nvidia เปิดตัวชิปในช่วงเวลาเดียวกันกับ Asus ได้เปิดตัว Asus Eee Pad Transformer Prime แต่นั่นก็ไม่ใช่เป็นผลิตภัณฑ์เดียวที่ใช้หน่วยประมวลผล 4 แกน

Tegra 3 Spec
T3 อยู่บนพื้นฐานของสถาปัตยกรรมขนาดเล็กแบบ ARM Cortex-A9 MPCore และแกนประมวลผลทั้ง 4 สามารถประมวลผลได้เร็วถึง1.3 GHz
ชิป T3 ผลิตโดย TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) ใช้เทคโนโลยีการผลิตขนาด 40 นาโนเมตร (ขนาด 1 นาโนเมตร มีค่า 1 ใน พันล้านส่วนของ 1 เมตร)
ชิปใหม่นี้ได้มีการปรับปรุงมากกว่า Tegra 2 (T2) ไม่ว่าจะเป็น การประมวลผล, กราฟฟิค, แบนวิทของหน่วยความจำ, การประมวลผลวีดีโอ และเสียง

Tegra 3 performance
T3 มีสมรรถนะเหนือกว่า T2 ถึง 5 เท่า, ดูได้จากตาราง roadmap ของ Nvidia ได้ และนั่นหมายความว่าจะมีหน่วยประมวลผลที่มีสมรรถนะมากกว่านี้ออกมาในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ด้วยเช่นกัน

Tegra 3 มีแกนประมวลผลที่ 5 แบบ “stealth”
ใช่แล้วครับ T3 มีแกนประมวลผลที่ 5 ซึ่งทาง Nvidia เรียกว่า สถาปัตยกรรม SMP แบบแปรผัน (Variable SMP architecture) โดย SMP ย่อมาจาก Symmetrical Multiprocessing (การประมวลผลหลายแกนแบบสมดุล) ซึ่งจะมีการทำงานอยู่ฉากหลังแบบ stealth

ซึ่ง “แกนคู่ขนาน” (ผมขอแปลเป็นแบบนี้นะครับ) หรือ “companion core” ซึ่งจะรันที่ความถี่ต่ำๆเมื่อไม่มีการโหลดงานที่หนักมากเกินไป ซึ่งจะช่วยในเรื่องการประหยัดพลังงาด้วยครับ
ทาง Nvidia กล่าวว่าสถาปัตยกรรม SMP แบบแปรผันนี้จะช่วยให้นักพัฒนาไม่ต้องออกแบบระบบปฏิบัติการ หรือแอปพลิเคชั่นใหม่เพื่อการใช้ประโยชน์แกนที่ 5 นี้ คือ สามารถใช้ระบบเดิมก็สามารถใช้ความสามารถของแกนที่ 5 นี้ได้ทันทีครับ ดังนั้นไม่ว่าจะใช้ OS เป็นอะไรไม่ว่า Android 4.0 หรือ Windows 8 ก็สามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา

Tegra 3 cores power down
ในระหว่างการใช้งานที่บริโภคพลังงานต่ำ เช่น การอ่าน ebook การดูหนัง ฟังเพลง Kal-El ก็จะตัดการทำงานของแกนประมวลผลทั้ง 4 แกน แล้วเรียนกใช้แกนคู่ขนานที่ 5 นี้แทน แต่เมื่อมีการใช้งานที่ต้องการสมรรถนะสูงๆ Kal-El ก็จะตัดการทำงานของแกนคู่ขนานที่ 5 แล้วเรียกใช้ประสิทธิภาพจากแกนประมวลผลหลักทั้ง 4 แกนตามปริมาณโหลดงานที่ใช้
และจะไม่มีการใช้งานแกนประมวลผลทั้ง 5 พร้อมๆกัน โดยจะมีการเลือกใช้ระหว่าง 4 แกนหลัก กับแกนคู่ขนานที่ 5 ตามโหลดของงานที่ทำงานอยู่ขณะนั้นๆ และทาง Nvidia ยังบอกอีกว่า T3 นี้จะใช้พลังงานน้อยกว่าหน่วยประมวลผลแบบ 2 แกนแบบเก่าอีกด้วย

Tegra 3 tablets and phones
ตอนนี้ที่ใช้หน่วยประมวลผล T3 ก็มี Asus Eee Pas Transformer Prime เป็นเจ้าแรกเท่านั้นครับ

Tegra 3 graphics power
T3 มีแกนประมวลผลกราฟฟิคแบบใหม่ขนาด 12 แกน ซึ่งจะช่วยให้การประมวลผลด้านกราฟฟิคดีกว่า T2 ถึง 3 เท่า นอกจากนี้ยังสนับสนุนความละเอียดมากถึง 2,560 x 1,600 พิกเซล และระบบ 3D สเตอริโออีกด้วย
เมื่อเทียบ T2 กับ T3 แล้ว T3 จะให้ภาพ และเอฟเฟคของเกมส์สมจริงมากใกล้เคียงกับการเล่นบน PC เลยทีเดียว

Tegra 3 gaming
ตอนนี้มีเกมส์ที่กำลังพัฒนามาเพื่อ T3 แล้ว 15 เกมส์ และมีอีกกว่า 40 เกมส์ที่สามารถโหลดได้ใน Android Tegra Zone ภายในสิ้นปี 2011 นี้
และภาพข้างล่างนี้เป็นตัวอย่างเกมส์ที่ใช้ความสามารถทางด้านกราฟฟิคของ T3 ครับ

Tegra 3 web and apps
T3 ได้มีการปรับปรุงในการประมวลผลจาวาสคริป และแฟลชมากว่า T2 และชิบอื่นๆในท้องตลาด (ซึ่งตอนนี้ยังเป็นเพียง หน่วยประมวลผลแบบ 2 แกนเท่านั้น)

เช่นเดียวกันกับการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของแอปพลิเคชั่นต่างๆ ซึ่งทำงานได้ดีกว่าหน่วยประมวลผลแบบ 2 แกนในท้องตลาดขณะนี้

Tegra 3 controller support and mirroring
คุณสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ กับแทบเลตของคุณ แล้วต่อออกไปแสดงยังเครื่องรับโทรทัศน์แบบ Full HD (1080p HD TV) พร้อมๆกันได้เลยผ่านเมนูควบคุมบนแอนดรอยด์ ซึ่งเรียกวิธีการแบบนี้ว่า mirroring ครับ

Tegra 3 3D
T3 มีระบบ 3D TV ที่ทำงานร่วมกับ HDMI 1.4 หรือสูงกว่า โดยสามารถใช้ระบบ 3D ผ่านทางเทคโนโลยี 3D Vision ของ Nividia

************************************************************************************************

ที่มา: techradar, specphone, engadget

ฝากคอมเมนต์ หรือคำแนะนำให้ด้วยนะครับ ^^

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: