TheSunR19 on WordPress

หลังจากที่บริษัทซัมซุงได้เปิดตัว Samsung Galaxy Note หรือ Samsung GT-N7000 ไปที่งาน IFA2011 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2554 ก็ได้เริ่มมีการจำหน่ายไปในหลายพื้นที่แล้ว ล่าสุดทาง บ.ซัมซุง ก็ได้จัดงาน Samsung Galaxy Note World Tour in SEA ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก็มีข่าวออกมาว่าจะมีการนำ Samsung Galaxy Note เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ด้วยครับ (เลื่อนจากเดิมที่บอกว่า 18 พฤศจิกายนครับ)

สำหรับราคาคาดว่าประมาณ 2x,xxx บาท หรืออาจจะต่ำกว่า 20,000 บาทก็ได้ (อัพเดทข่าว ตอนนี้ราคาเครื่องหิ้วอยู่ที่ 24,500 บาทครับ โดย YSR-Shop ข้อมูลจาก TechXcite) ส่วนราคาอัพเดทล่าสุด (18 พ.ย. 2554) ว่าได้มีการเคาะราคากันแล้วครับ อยู่ที่ 22,900 บาท (ข้อมูลจาก SpecPhone และ PhoneMove) ทางด้านเวบแฟนเพจของ Samsung Mobile Thailand ตอนนี้ได้ประกาศราคาออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับ อยู่ที่ 22,900 บาท พร้อมผ่อน 0% 10 เดือนผ่าน Citibank พร้อมกับแถมแอพพลิเคชั่นแบบเนวิเก เตอร์ Speednavi ฟรี  ทดลองเล่นและซื้อได้ที่ AIS, Telewiz, Samsung Brandshop, TG, Jaymart ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 21 พ.ย. นี้เป็นต้นไป (update 19 พ.ย. 2554) ซึ่งการจำหน่ายนั้นก็จำหน่ายผ่าน AIS พร้อมโปรโมชั่นใช้ 3G/EDGE จำนวน 3GB ต่อเดือน จ่ายเดือนละ 399 บาท (ไม่รวม VAT) นาน 12 รอบบิลครับ

On-the-Go

Business

Social

Creative

Samsung Galaxy Note เป็นอุปกรณ์ที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง สมาร์ทโฟน กับแทบเลต ที่ผสานกันอย่างลงตัวของสมาร์ทโฟนและแทบเลต เป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ ด้วยหน้าจอแสดงผลขนาด 5.3 นิ้ว แบบ HD Super AMOLED ความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล (285ppi) ที่มีความละเอียดเช่นเดียวกับ Galaxy Tab 10.1 สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก และยิ่งกว่านี้ยังมีการใช้งานการจดบันทึกที่มาแทนกระดาษโน๊ตได้ โดยมีปากกาอิเล็กทรอนิกส์ที่เรียกว่า S-Pen มาให้ด้วย ซึ่งจะช่วยให้การจดโน๊ต การวาดรูป การแชร์รูปภาพ ในสังคมออนไลน์ต่างๆ หรือการจับภาพหน้าจอและเขียนโน๊ต หรือทำเครื่องหมายในรูปภาพ ก็ทำได้ง่ายดาย

ด้านฮาร์ดแวร์ Samsung Galaxy Note ใช้หน่วยประมวลผล (CPU) Samsung Exynos 4210 ความเร็ว 1.4 GHz แบบ Dual-Cores ส่วนหน่วยประมวลผลกราฟฟิค (GPU) เป็นของ ARM Mali-400MP ซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่ใช้ใน Samsung Galaxy S II โดยใช้ระบบปฏิบัติการ (OS) เป็น Android 2.3.5 Gingerbread (คาดว่าจะสามารถอัพเกรดเป็น Ice Cream Sandwich ได้ในภายหลัง)

ทางด้านกายภาพมีขนาด 146.85 x 82.95 x 9.65 มิลลิเมตร น้ำหนัก 178 กรัม ซึ่งหนักกว่า Samsung Galaxy S II ที่หนักเพียง 116 กรัม นอกจากนี้ กล้องที่มาพร้อมกับ Samsung Galaxy Note กล้องหลังมีความละเอียดขนาด 8 ล้านพิกเซล พร้อมกับแฟลชแบบ LED สามารถถ่ายวีดีโอขนาด 1080p ที่ 30 fps ได้ และรองรับ codec แบบ MPEG-4, H.263 และ H.264 ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สามารถใช้เป็นวีดีโอคอลได้ด้วย พร้อมกันนี้หน่วยความจำภายในก็มีให้เลือกระหว่าง 16 GB กับ 32 GB (แต่ไม่รู้ว่าที่จะนำเข้ามาขายในประเทศไทยจะเป็นขนาดใดนะครับ)  และสามารถขยายเพิ่มได้ด้วยการ์ดแบบ microSD ได้สูงสุด 32 GB

นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อด้วย micro-USB และบลูทูธ 3.0+ แบบความเร็วสูง (High Speed) พร้อมกับรองรับ Wifi 802.11a/b/g/n เครือข่ายที่รองรับเป็นเครือข่ายความเร็วสูงขนาด 21 Mbps ของ HSPA+ (850/900/1900/2100 MHz) และยังรองรับระบบ LTE, EDGE และ GPRS (850/900/1800/1900 MHz) และระบบเซ็นเซอร์ที่มากับเครื่องมี accelerometer, compass, barometer, proximity และ ambient light อีกทั้งมีระบบ A-GPS ในตัวด้วย

ด้านหน้าบนมีหูฟังอยู่ด้านบนโลโก้ Samsung ถัดไปด้านขวาเป็นเซ็นเซอร์ ambient light (เป็นเซ็นเซอร์วัดสภาพแสงภายนอก และจะทำการปรับความสว่างของหน้าจออัตโนมัติ) และ proximity (เป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับตำแหน่ง ขนาด ระดับ และรูปร่าง) และเป็นกล้องหน้าด้านขวาใกล้กับขอบ ด้านหน้าล่างมีเพียงปุ่มสี่เหลี่ยมผืนผ้าอยู่เพียงปุ่มเดียวเท่านั้นซึ่งอยู่ใต้หน้าจอแสดงผล

ด้านข้างขวามีเพียงปุ่มปิด-เปิดเครื่องเท่านั้น ด้านข้างซ้ายมีปุ่มเพิ่มลดเสียง ด้านข้างบนมีรูเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนด้านข้างล่างเริ่มจากทางขวาเป็นช่องเสียบปากกา S-Pen,ไมค์ และช่องเชื่อมต่อแบบ microUSB ตามลำดับ

ด้านหลัง จะมีกล้องหลังขนาด 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash อยู่ด้านบน ด้านล่างลงมาก็เป็นโลโก้ Samsung และถัดลงมาเป็นลำโพง และจะเห็นช่องเสียบปากกา S-Pen

เมื่อถอดฝาหลังออกจะเห็นช่องเสียบซิมการ์ด และ microSD อยู่ด้านบนแบตเตอร์รี่ ซึ่งเป็นแบบ Li-Ion ขนาด 2,500 mAh

สมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล ที่มีจำนวนพิกเซล 285 พิกเซลต่อนิ้ว สามารถให้การทำงานด้านกราฟฟิคได้อย่างลื่นไหล สามารถแสดงผลภาพ กราฟฟิค เวบเพจ และอ่านข่าวได้อย่างสบาย สีที่แสดงออกมาก็สดใสซึ่งเป็นผลจากหน้าจอแบบ AMOLED ของซัมซุง มีซีดจางลงเมื่อมองมุมเอียงจากด้านข้างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ก็ยังสีออกมาอย่างถูกต้องได้อย่างน่าประทับใจ การแสดงผลวีดีโอต่างๆ ก็ไม่มีปัญหา

ด้านลำโพงของ Samsung Galaxy Note ให้เสียงดังดี แต่ด้านคุณภาพเสียงยังไม่ดีเท่าที่ควร เทียบได้เหมือนกับการดูหนังฟังเพลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีลำโพงขนาดเล็ก ซึ่งถ้าผู้ใช้ไม่ได้ซีเรียสกับคุณภาพเสียงมากนักก็สามารถยอมรับได้ แต่ถ้าต้องการคุณภาพเสียงที่ดีขึ้นน่าจะฟังผ่านหูฟังจะดีกว่า ส่วนการฟังวิทยุก็ต้องใช้หูฟังเป็นสายรับสัญญาณ

ด้านการใช้งานโทรศัพท์ ก็มีคุณภาพตามมาตรฐาน ซึ่งได้มีการทดสอบการโทร (ทีมงาน engadget ที่อังกฤษ) เสียงที่ออกมาไม่มีปัญหาทั้งสองฝั่ง ผู้ฟังอีกฝั่งสามารถแยกความแตกต่างของเสียงได้น้อยมากเมื่อใช้หูฟัง หรือใช้ลำโพง เมื่อผู้พูดอยู่ห่างจากโทรศัพท์ประมาณหนึ่งหรือสองฟุต

ด้านการใช้งานกล้องถ่ายรูปก็สามารถให้ภาพที่มีคุณภาพที่ดีพอสมควรตามความละเอียดของภาพ การทดสอบถ่ายภาพในที่ร่ม กล้องสามารถให้สีที่สมดุลและความสว่างที่เหมาะสม การทำงานของระบบออโต้โฟกัสก็ทำงานได้ดีตลอดเวลา การใช้แฟลชก็ให้แสงที่เหมาะสม ทำให้ภาพไม่สว่างมากเกินไป จุดรบกวน (noise) เกิดขึ้นกับภาพที่มืดๆ และกล้องไม่สามารถชดเชยแสงในสภาวะแสงน้อยได้ในบางพื้นที่

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายจากกล้องของ Samsung Galaxy Note

ในการถ่ายวีดีโอก็ยังมีจุดรบกวนปรากฏอยู่แต่ก็ขึ้นกับสิ่งที่เราถ่ายด้วยเช่นกัน ไมค์ให้เสียงดังมาก ขณะถ่ายวีดีโอกล้องจะโฟกัสได้ยากในบางเวลา กับบางสภาพแวดล้อม สมดุลแสงขาวก็พอรับได้ แต่ก็ต้องใช้เวลาสักเล็กน้อยในการปรับโฟกัสเมื่อมีการถ่ายสิ่งที่มีการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว ดูวีดีโอรีวิวด้านล่างครับ

การใช้งาน S-Pen มีคุณสมบัติที่ไม่สามารถหาได้จากปากกาแบบอื่น ตัวอย่างการใช้งานที่น่าสนใจ เช่น การแท็บและกดค้าง จะเป็นการจับภาพหน้าจอ แล้วก็จะเปิดหน้าจอเพื่อการแก้ไขภาพขึ้นาทันที ซึ่งช่วยให้สามารถทำเครื่องหมาย วงรอบรูปภาพ หรือการเซ็นต์เอกสาร การขีดเส้นไปมา หรืออะไรก็ตามที่คุณต้องการ และสามารถที่จะแชร์กับเวบสังคมออนไลน์ต่างๆ หรือแชร์ผ่านอีเมล หรือเซฟลงเครื่องก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้การแสดงผลบางอย่างสามารถทำได้ด้วยการกด S-Pen แล้วกวาดไปมา เช่น กด S-Pen แล้วกวาดขึ้นจากด้านล่าง เหมือนกับการกดปุ่มเมนู หรือการกวาดจากด้านขวาไปซ้าย จะเป็นเหมือนการกดปุ่มย้อนกลับ แต่ไม่มีที่เป็นเหมือนการกดปุ่ม Home ได้ เราสามารถใช้ S-Pen จิ้มบนปุ่ม Home ได้เช่นกัน

ในการจดโน๊ตก็มีฟังก์ชันที่ช่วยในการจดโน๊ตอย่างรวดเร็วมาให้ด้วย โดยการกดปุ่มบน S-Pen แล้วทำการแท๊บสองครั้ง ซึ่งจะช่วยให้ทำการโน๊ตได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น แต่ถ้าเปิดจากหน้าแอปก็จะได้หน้าจอเต็มพื้นที่มากขึ้น และยังสามารถเลือกขนาดและสีของปากกาได้ด้วยเช่นกัน

ด้านแอปก็มีหลายตัวที่ออกแบบเพื่อการใช้งาน S-Pen รวมถึงตัวพรีโหลดแอปที่ชื่อ S Memo ซึ่งช่วยให้สามารถทำการจดโน๊ตที่ยาวๆได้ ทั้งยังสามารถดาวน์โหลดแอปเพิ่มเติมได้จาก S Choice store ส่วน Hello Crayon เป็นแอปที่ออกแบบมาสำหรับเด็กให้สามารถวาดรูปโดยใช้ดินสอสี(ในตัวแอป)ได้หลากหลาย หรือแอป Hello Color Pencil ก็จะคล้ายๆกัน หรือแอป Hello Chalk ก็เช่นกัน

ด้านประสิทธิภาพ เมื่อทดสอบเทียบกับ Galaxy S II และ Galaxy Tab 10.1 ก็ได้ผลดังตาราง

Galaxy Note

Galaxy S II

Galaxy Tab 10.1

Quadrant

3,998

3,200

1,769

Linpack (single-thread)

64.30

55

23.67

Linpack (multi-thread)

95.66

81

41.22

Nenamark1

56.67

59.8

42.7

Neocore

51.77

59.8

N/A

SunSpider 9.1

2,902

3,369

2,330

ส่วนด้านอายุการใช้งานแบตเตอร์รี่ จาการทดสอบการใช้งานด้วยการเล่นวีดีโอวนต่อเนื่องหลังจากชาร์ตเต็ม สามารถอยู่ได้นานถึง 9 ชั่วโมง 36 นาที เลยทีเดียว

บทสรุป Samsung Galaxy Note เป็นอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่คุณไม่รักก็เกลียดไปเลย โดยเฉพาะคนที่มีมือเล็ก สำหรับ Samsung Galaxy Note เป็นสมาร์ทโฟนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดตัวหนึ่งที่ซัมซุงได้ผลิตออกมา แต่ก็เป็นแทบเลตที่มีขนาดเล็กที่มีความละเอียดสูง เทียบเท่ากับความละเอียดของ Galaxy Tab 10.1 เลยทีเดียว ซึ่ง Samsung Galaxy Note ก็เป็นอุปกรณ์ที่กระทัดรัดพอที่จะใส่ไว้ในกระเป๋า และมีพลังมากพอที่จะใช้แทนอุปกรณ์อื่นๆหลายตัว

ที่มา: engadget, specphone, hardwarezone, mandatetg, sanook, phonemove, samsung facebook

ฝากคอมเมนต์ หรือคำแนะนำให้ด้วยนะครับ ^^

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: