TheSunR19 on WordPress

หลังจากสั่งซื้อคอมพิวเตอร์มีสอง ราคาถูก แต่สเปคแรง (ใช้ได้) มาใช้ ก็ทำการฟอร์แมทและลงวินโดว์ 10 จนมาถึงขั้นตอนการฟอร์แมทฮาร์ดดีสเพื่อลงวินโดว์ใหม่ กลับเจอปัญหาไม่สามารถฟอร์แมทได้ … เอาละสิ ทำไงดีทีนี้ … เลยทำการลบพาร์ติชั่น และสร้างใหม่ และฟอร์แมท ก็พร้อมสำหรับการลงวินโดว์ พอวินโดว์ก๊อปปี้ไฟล์ เช็คอัพเดทอะไรเรียบร้อย ก็บูตใหม่ … คราวนี้ละครับ เจอปัญหาใหม่ เกิด Error ครับ โดยขึ้นมาว่า

“ERROR: No boot disk has been detected or the disk has faile.”

Error ที่เกิดขึ้น

ตาย(ห่า)ละ ทำไงดี … เช็คใน bios ก็ยังเห็น ฮาร์ดดีส อยู่ แต่พอบูตกับเจอ error แบบนี้ได้ … สุดท้าย โทรหาร้าน และยกเอาเครื่องไปที่ร้าน ช่างก็ตรวจเช็คหลายรอบหลายอย่าง สุดท้ายได้เครื่องใหม่มา (เพราะยังอยู่ในประกัน) … ๕๕๕ … คิดว่าไม่มีปัญหาแล้ว ทำการลงวินโดว์อีกครั้ง เหมือนเดิมครับ …

“ERROR: No boot disk has been detected or the disk has faile.”

มันมาอีกแล้วววว …. ทำไงดีๆๆๆ คราวนี้ ….

หลังจากค้นหาในอินเตอร์เนต ไม่ว่าจะเป็น อากู๋ หรือในเวบหลายๆเวบก็ไม่ปรากฏวิธีแก้ไขที่ชัดเจนนัก บ้างก็ว่าให้อัพเดทไบออส บ้างก็ว่าให้เปลี่ยนจากการเสียบ flash drive ตัวติดตั้งวินโดว์ จากเสียบกับพอร์ท usb 3.0 ไปเสียบกับพอร์ท usb 2.0 ด้านหลัง ผมก็ลองหมดแล้ว แต่ก็ไม่ได้ผล … เครียดๆๆๆๆๆ …

สุดท้ายไม่รู้ทำไง เอา(ว่ะ) ลองค้นหาแผ่นบู๊ตเก่าๆ ก็เจอกับแผ่น Hiren’s boot 10.5 ที่เก็บไว้นานมากแล้ว (ปัจจุบันเป็น Hiren’s boot 15.2 แล้วครับ) เปิดมาก็ทำดังนี้ครับ

  1. ทำการโหลดไปที่ Boot DOS programs
  2. ไปที่ Partition Tools…
  3. Acronis Disk Director Suit …

จากนั้นทำการลบพาร์ติชันและสร้างใหม่ … คราวนี้สามารถมองเห็นฮาร์ดดีสได้แล้ว … จากการกดตัวเลือกบูต F12 ซึ่งตอนแรกมองไม่เห็นฮาร์ดดีส แต่ก็ยังไม่สามารถลงวินโดว์ได้ เลยพยายามจัดการกับส่วนของ MBR (Master Boot Record) แต่ก็ยังผลเหมือนเดิม … สุดท้าย เข้า Hiren’s boot อีกครั้ง ทำตาม ข้อ 1 และ ข้อ 2 และเลือก Paragon Partition Manager แทน Acronis Disk Director แล้วทำตามขั้นตอนในบทความของคุณกฤษ หัวข้อ จัดการฮาร์ดดิสใหม่ และแบ่งพาทิชั่น ด้วย Paragon Partition Manager จนได้ไดร์ฟมาสองไดร์ฟ … แต่ … เจอปัญหาใหม่ คือ มีฟ้อง

“Windows cannot be installed on drive 0 partition 1.”

ขึ้นมาแทน … เอาละหว่า ทำไงดี … ก็อาศัยอากู๋ ทำการค้นหา ก็พบวิธีแก้จากเวบ ไอทีไอไทย ในหัวข้อ ติดตั้ง Windows ไม่ได้ Error : Windows cannot be installed to this disk   และหัวข้อ การเตรียมไฟล์ Bootable USB ก่อนการลง Windows แบบ USB พร้อมกับจัดการเตรียมบูต usb สำหรับการทำตัวติดตั้งวินโดว์แบบ UEFI โดยใช้โปรแกรม Rufus 2.8 แล้วทำการลงวินโดว์ใหม่ คราวนี้สามารถแก้ปัญหา

“Windows cannot be installed on drive 0 partition 1. (Details)”

ออกไปได้ และหลังจากนั้นก็สามารถแก้ปัญหา

“ERROR: No boot disk has been detected or the disk has faile.”

ออกไปได้เช่นกัน … เย้ๆๆๆๆ … ลงได้แล้ว หลังจากปล้ำมาเกือบๆครึ่งวัน …

ปล.1 ต้องขออภัยสำหรับการลงรายละเอียดเพียงคร่าวๆ และไม่มีรูปประกอบเลย เพราะทำเสร็จก็ทำการพิมพ์หัวข้อนี้เลย (กลัวลืม) โดยไม่ได้ทำการถ่ายรูปหน้าจอขั้นตอนต่างๆไว้เลย

ปล.2 บทความนี้เหมาะกับผู้ที่มีความรู้พื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์มาระดับหนึ่งแล้ว และสามารถลงโปรแกรมวินโดว์เองได้ ไม่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

ปล.3 ผู้เขียน ไม่ขอรับผิดชอบต่อความเสียหายใดๆ ต่อการทำตามขั้นตอนในบทความนี้ทั้งสิ้น เพราะเป็นขั้นตอนที่ผู้เขียนได้ทำการค้นหาและทดลองทำและประสบผลสำเร็จในการแก้ปัญหาด้วยตัวเอง จึงนำมาเขียนแชร์ประสบการณ์ หากมีผู้ทำตามแล้วเกิดความเสียหายใดๆ หรือไม่ประสบความสำเร็จ หรือมีปัญหาอื่นใดเพิ่ม ผู้เขียนไม่ขอรับผิดชอบต่อความเสียหายใดๆทั้งสิ้น

ปล.4 ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้ครับ ขอให้แก้ปัญหาได้สำเร็จนะครับ ^^

ฝากคอมเมนต์ หรือคำแนะนำให้ด้วยนะครับ ^^

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Tag Cloud

%d bloggers like this: